วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

รถสำรวจอัจฉริยะ (Mobile Mapping Van)

Tele Atlas ได้ฤกษ์เปิดตัวรถสำรวจอัจฉริยะ (Mobile Mapping Van) ครั้งแรกในประเทศไทย

February 5, 2009 by: pornpimol

img_67501
บริษัท Tele Atlas ผู้นำการให้บริการแผนที่ดิจิตอล และข้อมูลบนแผนที่สำหรับการนำทางและระบบการค้นหาจากตำแหน่งได้นำเทคโนโลยีการสร้างแผนที่อัน ล้ำหน้าของบริษัทมาใช้ในประเทศไทย ด้วยความมุ่งมั่นในการให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิตอลคุณภาพสูงให้ครอบคลุมทั่วโลก
รถสำรวจอัจฉริยะจะทำการสำรวจและเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการสร้างและปรับปรุงแผนที่อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ และเพื่อสร้างสรรค์ข้อมูลขั้นสูง เช่น แบบจำลอง 3 มิติ ของสถานที่สำคัญ ช่วงตึกในเมือง และมุมมองทางแยก เพื่อให้สามารถแสดงรายละเอียดสภาพเมืองได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การนำทางที่ยอดเยี่ยมและปลอดภัยยิ่งขึ้น
ขณะนี้ Tele Atlas มีรถสำรวจอัจฉริยะกว่า 50 คัน วิ่งสำรวจและเก็บข้อมูลอยู่ทั่วโลก มีระยะทางใช้งานนับไม่ถ้วนในแต่ละปี โดยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้มีการนำรถสำรวจอัจฉริยะมาใช้งานแล้วในสิงคโปร์และไต้หวัน ซึ่งการนำรถสำรวจอัจฉริยะมาใช้งานในประเทศไทยครั้งนี้เป็นการตอกย้ำอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการให้บริการแผนที่ดิจิตอลที่ทันสมัยแก่ผู้ใช้งานทั่วโลก
แผนที่ที่ดียิ่งขึ้นเพื่อประสบการณ์การนำทางที่ยอดเยี่ยม
รถสำรวจอัจฉริยะของ Tele Atlas ได้รับการติดตั้งกล้องถ่ายรูป, กล้องมองภาพสามมิติ, ระบบแสดงตำแหน่งDifferential GPS, อุปกรณ์วัดความเฉื่อย, และระบบคอมพิวเตอร์ในการบันทึกภาพที่มีความละเอียดสูงของโครงข่ายถนนและสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยอุปกรณ์เลเซอร์และกล้อง Ladybug หมุนได้รอบ 360 องศา การรวมเอาเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าด้วยกัน ำให้รถสำรวจอัจฉริยะของ Tele Atlas มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวที่สามารถบันทึกภาพมุมมองของถนนได้หลายมิติ เก็บภาพได้รอบทิศทาง 360 องศา และเก็บข้อมูลที่มีคุณภาพและความแม่นยำได้รวดเร็วกว่าถึง 5 เท่า และมีประสิทธิภาพสูงกว่าวิธีการเก็บข้อมูลด้วยรถยนต์แบบดั้งเดิม
รถสำรวจอัจฉริยะของ Tele Atlas ในประเทศไทยจะมุ่งเน้นไปที่การสำรวจและเก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของโครงข่ายถนน, ข้อมูลความกว้างของถนน, ความสูงของสะพาน และเก็บข้อมูลความลาดชันและการเข้าโค้งของถนน การใช้เทคโนโลยีการวัดระยะทางด้วยระบบเลเซอร์และการใช้ภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูงเข้าด้วยกันทำให้การสร้างภาพจำลอง 3 มิติของอาคารมีความเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น ได้มีการนำแผนที่ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลที่สมบูรณ์และมีลักษณะพิเศษเช่นนี้ไปติดตั้งร่วมกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ในยานยนต์ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการขับขี่มากขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถพัฒนาไปสู่ระบบช่วยการขับขี่ต่อไป (Advanced Driver Assistance Systems, ADAS)
dsc02442
“ประเทศไทยเป็นฐานผลิตธุรกิจยานยนต์ที่สำคัญและธุรกิจระบบไร้สายที่มีศักยภาพในการขยายฐานซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมากกับบริษัทคู่ค้าของเราซึ่งอยู่ในธุรกิจการให้บริการระบบนำทางในรถ ยนต์ และระบบนำทางแบบพกพา โดยต่างต้องอาศัยข้อมูลที่มีความสมบูรณ์ชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาจุดหมายปลายทางและไปถึงจุดหมายนั้นได้อย่างปลอดภัยมร. มาร์ค สตีล ผู้อำนวยการฝ่าย ปฏิบัติการของ Tele Atlas ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกล่าว “ประมาณหนึ่งปีที่แล้ว เราประกาศก่อตั้งTeleAtlas ประเทศไทย เราสืบสานความมุ่งมั่นปฏิบัติงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนืองโดยการ นำรถสำรวจอัจฉริยะมาใช้งานในประเทศไทย เรามีความมุ่งมั่นที่จะให้บริการลูกค้าในพื้นที่อย่างเต็มที่ ด้วยการให้บริการแผนที่ดิจิตอลที่มีคุณภาพ ข้อมูลบนแผนที่และข้อมูลโครงข่ายถนนที่สมบูรณ์ที่สุด
นอกจากจุดแข็งของการขยายฐานผู้ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเพิ่มมากขึ้น ประเทศไทยยังเป็นฐานที่สำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตและธุรกิจยานยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งยอดขายรถยนต์นั่งในปี 2008 มีจำนวนมากถึง 590,000 คัน และคาดว่าจะสูงถึง 637,000 คันภายในปี 2011
Tele Atlas ประเทศไทย เป็นบริษัทร่วมทุนที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ระหว่าง Tele Atlas และ บริษัทMappointAsia (ประเทศไทย) โดยบริษัท Tele Atlas ประเทศไทยมุ่งเน้นในการผลิต บำรุงรักษา ปรับปรุงฐานข้อมูลและให้บริการฐานข้อมูลแผนที่ในระบบนำทาง โดยฐานข้อมูลแผนที่ของประเทศไทยได้รับการออกแบบตามมาตรฐานและสอดคล้องกับระบบแผนที่ของ Tele Atlas ที่ใช้อยู่ทั่วโลก และสามารถผสานเข้า กับระบบแผนที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างกลมกลืน ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของสำนักงานในกรุงเทพ บริษัทร่วมทุนนี้ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์ปฏิบัติงานภูมิภาคที่มีประสิทธิภาพของบริษัทเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและการขยายพื้นที่ครอบคลุมให้กับ Tele Atlas ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น