วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

พนังกันน้ำ เอาน้ำท่วมอยู่ไหม?

เครดิตคุณ แมวเหมียวพุงป่อง ครับ

1. พนังดิน ที่สร้างขึ้นชั่วคราว ไม่มีทางกันน้ำอยู่
เพราะน้ำ เมื่อถูกกั้นไว้ จะซึมลงใต้ดิน ด้วยแรงกดจากน้ำข้างบน

น้ำข้างบน ที่ท่วมสูง 2 เมตร มีแรงกดเท่ากับ 2 ตัน ต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร

ถ้ากางแขนออกสุด หมุนตัวเป็นวงกลม .. พื้นที่ที่ปลายแขนคลุม คือ ประมาณ 3 ตารางเมตร

น้ำหนักน้ำที่ท่วม ในพื้นที่นั้น คือ 6 ตัน .. หรือ ประมาณรถเก๋ง 4 คัน

2. น้ำที่ถูกอัดลงใต้ดิน ไหลลงไปลึกๆ ก็จะเจอน้ำที่ีถูกอัดอยู่แล้ว ลงไปต่อไม่ได้
ไหลย้อนกลับไปทางน้ำที่สูงกว่าก็ไม่ได้

ไหลไปได้ทางเดียว คือ ลอดใต้พนังกันน้ำ

ไม่ได้ไหลไปเอื่อยๆเฉยๆ
แต่พาแรงอัด 2 ตัน ต่อตารางเมตรไปด้วย

พาไปอัดกับดินที่อยู่ใต้พนังกันน้ำ

ดินที่อยู่ใต้พนังกั้นน้ำ .. ลึกลงไปซัก 2-3 เมตร
โดนน้ำเข้า  ก็กลายเป็นดินเหลวๆ .. ดินโคลน

พร้อมที่จะไหลไปจากที่มันเคยอยู่
พร้อมที่จะไหลไป โดยไม่ใส่ใจพนังกั้นน้ำด้านบน

พนัง .. จึงพร้อมที่จะยุบถล่มลงมา


กำแพงบ้าน, กำแพงรั้ว
ประตูกันน้ำ, บานกันน้ำ ฯลฯ ก็เช่นกัน

น้ำ มุดลอดมาทางน้ำใต้ผิวดินได้
และไปโผล่ที่ในพื้นบ้านได้ .. สบายๆ

3. แรงดันน้ำไหล ..

น้ำที่ไหล มี "แรงอัด" เข้ากับสิ่งที่ขวางมัน

น้ำที่ไหลเอื่อยๆ .. ประมาณคนเดิน (5-6 กม/ชม)

มีแรงอัดประมาณ 300 กิโลกรัมต่อตารางเมตร

ถ้าไหลเร็วขึ้นเท่าตัว .. ประมาณคนวิ่งเหยาะๆ
แรงอัด เพิ่มขึ้น 4 เท่า .. เป็น 1,200 กิโลกรัม/ตร.เมตร

แท่งคอนกรีต (barrier) .. ถ้าวางขวางทางไหลน้ำ กว้าง 2 เมตร, สูง 1 เมตร
จะโดนน้ำที่ไหลเร็วๆ .. ดันด้วยแรง 1,200  x 2 x 1 หรือ 2,400 กิโลกรัม

เจ้าแท่ง barrier นี่ มันหนักเท่าไหร่หว่า???

-------------------


"ประสบการณ์จากน้ำท่วม ผมรวบรวมสิ่งที่เรียนรู้ จากน้ำท่วมครั้งนี้ มาบอกกล่าวครับ
1. อย่าเสียเวลากับการป้องกัน หากบริเวณบ้านของท่านอยู่ในพื้นที่เสี่ยง แต่ทางการประกาศว่าระดับน้ำอาจสูงถึง 1.5 เมตร อย่าได้เสียเวลากับการป้องกันเลยครับ ระดับน้ำที่มาถึงบ้านท่าน รับรองว่าจะต่ำกว่าหรืออาจจะสูงกว่าที่ทางการประเมิน

2. กระสอบทราบเป็นแค่เครื่องมือชะลอ กระสอบทรายมิใช้แก้วสารพัดนึกครับ มันไม่สามารถกั้นน้ำได้ 100 % แค่ทำให้น้ำรั่ว หรือซึมเข้ามาได้บ้าง ท่านต้องมีการดูดออกด้วย

3. การวางกระสอบทราย เรามิใช่มืออาชีย การจัดเรียงกระสอบทราย ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญจริงๆๆ ผมกับเพื่อบ้าน หมดค่ากระสอบทรายไป 50,000 บาท สุดท้าย ก้อ ละลายน้ำ

4. อย่าได้เชื่อโครงการ อันนี้มิได้ต่อว่าโครงการนะครับ เพียงแค่ว่าเขาประเมินสถานการณ์ต่ำไป โครงการผมลงทุนน่าจะเป็นล้าน ตั้งคันดิน กระสอบทรายน่าจะกว่า 30,000 ใบ คันสูง 1.5 เมตร เครื่องสูบน้ำออกแบบตัวใหญ่ๆๆกว่า 3 ตัว

5. สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่ สิ่งที่ใช่ อาจไม่เห็น น้ำมิได้โจมตีจะภาคพื้นดินหรอกครับ มันมาจากใต้ดิน มันมุดกำแพงเข้ามา บางครั้งมันโพร่งให้เห็น แต่หากมันไม่โพร่งให้เห็น มันจะซึมลงท่อน้ำทิ้งของโครงการ เนื่องจากท่อน้ำทิ้งที่วางแนวไว้ นานเข้าจะเกิดการทรุดตัว แครก แตก ทำให้น้ำซึมเข้ามา จนกระทั้งเต็มท่อ โครงการมัวแต่อุดท่อที่ต่อกับภายนอก และ ไม่เห็นว่าท่อข้างในมีการรั่วซึม

6. การอุดท่อระบายน้ำเข้าบ้าน มิใช่การป้องกัน ทุกสำนักจะบอกว่า ต้องอุดท่อระบายน้ำ ลองอ่านจากข้อสองครับ เราอาจจะรู้สึกว่าแน่นดี เอาอยู่ น้ำไม่ผ่าน แต่ที่จริง กระสอบทรายแค่ชะลอ ทำให้น้ำผ่านยากขึ้น และที่สำคัญ พวกบ้านเดียว มีพื้นที่สวน ใต้บ้านของท่านล้วนแล้วแต่เป็นโพรง น้ำจะแทรกตัวลงไปจนแน่นโพรงใต้พื้น แล้วจะผุดออกมาตามรอยแตกของบ้าน บางครั้งอาจจะดันกระเบื้องเข้าบ้านได้ แต่เหตุกาาณืนี้เกิดได้ค่อนข้างยาก

7. ห้องน้ำคือจุดอ่อนที่สุด เมื่อน้ำเต็มท่อระบาย จะหาทางออกมาทั้งน้ำทิ้งทางพื้นที่เรียกว่า Floor Drain รวมถึงชักโครก ซึ่งท่านไม่สามารถจะอุดได้ หากจะอุดจริง ๆ ต้องถอดหัวชักโครกแล้วโบกปูน

8. อย่ามัวสาระวนกันการป้องกัน เมื่อน้ำบุกเข้ามาได้ ท่านจะพยายามลากกระสอบทรายมาปิด มาอุด ซึ่งไร้ประโยชน์ เอาเวลาไปตรวจสอบว่า เรามีอะไรยังไม่ได้ยกขึ้นที่สูงอีกบ้าง

9. ไม่ต้องสะสมเสบียง เพราะหากปริมาณน้ำขนาดนี้ ท่านถูกตัดไฟแน่นอน แล้วจะอยู่อย่างๆไร ผมสะสมเสบียงอยู่ได้เกือบ 3 เดือน จบข่าวตั้งแต่วันแรกแล้ว

10. ก่อปูนเป็นทางออกที่เกือบใช่ แต่.... ไปดูข้อเจ็ดครับ หากท่านมั่นใจว่าสามารถสร้างระบบปิดในตัวบ้านท่านได้ ก็จงทำเถิด แต่หากไม่ใช่ อย่าเสียเวลา

11. ระดับความสูง หากท่านเห็นน้ำขนาดนี้มาอีก ของที่ยกได้ ข้อให้ระดับไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร หากจะเทินของก็ให้มั่นใจว่ากว่า บ้านผมสูงจากถนน 30 เซ็น ก่อปูนอีก ประมาณ 70 เซน สุดท้าย ไม่รอด

12. เก็บของสำคัญพร้อมหนี อย่ามั่วเสียเวลาในการป้องกัน จัดกระเป๋าสำรองอีกใบ เพราะเวลาคับขันแน่นมาก ท่านจะเก็บไม่ทัน ลืมโน่นลืมนี่

13. หากท่านผ่อนบ้าน จะถูกบังคับทำประกัน จงกลับไปอ่านอนุสัญญา บางบริษัทจะครอบคลุมน้ำท่วม หรือภัยที่มาจากน้ำ ท่านอาจจะได้เงินคมาจากการซ่อมบ้าน

14. บทสรุปครับ มีมากเจ็บมาก มีน้อย เจ็บน้อย เท่าที่คิดได้ครับ ใครมีอะไร สนับสนับสนุนได้ครับ ฝากไว้สำหรับคนที่กำลังจะวางแผน แต่ย้ำว่า สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ที่ระดับน้ำสูงมากๆๆ หากท่านท่วมแค่ 30 - 50 เซน ก็ป้องกันเถอะครับ
CR : สุเทพ เตมานุวัตร์"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น