วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ท้าวจตุโลกบาล

     พอดีลงรูป HDR ของท้าวจตุโลกบาล แล้วมีฝรั่งสนใจ เขาบอกว่าเคยถ่ายรูปหล่อนี้เหมือนกัน ตอนมาเมืองไทย แต่คิดว่าเป็นรูปปั้นของนักดนตรี ( หน้าดุๆแบบนี้ คงคิดว่าเป็น Rocker โบราณมั๊ง 555++)  ก็เลยลองค้นข้อมูลมาตอบเขาไป อ่านแล้วน่าสนใจมาก เลยนำมาบันทึกและเผยแพร่ต่อครับ

สี่ไต้เทียนอ๋อง (ท้าวจตุโลกบาล)ผู้ดูแลรักษาวัดวาอารามและมนุษย์


ท้าวจตุโลกบาล หรือที่ชาวจีนนิยมกันในนาม " สี่เทียนไต้อ๊วง" ซึ่งในปัจจุบัน มีหน้าที่ดูแลพระพุทธองค์ โดยทั่วไปในวัดจีนจะมีท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ยืนอารักขาไม่ให้มีสิ่งเลวร้ายเข้ามาให้เขตพุทธสถาน
ท้าวจตุโลกบาลมีด้วยกัน 4 องค์ ได้แก่    
ท้าวธตรฐ หรือ ทิก๊ก เทียนอ๋อง ซึ่งจะทรงถือพิณเป็นอาวุธ ประจำกาย
ท้าววิรุฬหก หรือ เตียงเชียง เทียนอ๋อง ทรงถือร่มเป็นอาวุธ
ท้าววิรูปักข์ หรือ กวางมัก เทียนอ๋อง ทรงถือ กระบี่เป็นอาวุธ
ท้าวกุเวร หรือ โต้บุ๋น เทียนอ๋อง ทรงถืองูเป็นอาวุธ      ด้วยท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 จะประจำแต่ละทิศกันไป ซึ่งพระองค์จะมีใบหน้า หน้าตาที่น่ากลัวเพื่อไม่ให้ภูตผีปีศาจเข้ามาในเขตศักดิ์สิทธิ์ได้
องค์เเรกคือ เทพทิศตะวันออก (องค์ที่ถือพิณ) เจ้าแห่งคนธรรพ์ปกครองทิศบูรพา สีหน้าดุดัน (เป็นเทพผู้อาวุโสที่สุดในเทพทั้งสี่) ช่วยคุ้มครองอาณาประเทศอำนวยความสะดวกให้ทุกชีวิต ทำให้รอดพ้นจากเคราะห์วิบัติภัยต่างๆ

ต่อมาคือเทพทิศตะวันตก (องค์ที่ถือไข่มุก) เจ้าแห่งนาคปกครองทิศประจิม มือข้างหนึ่งถือไข่มุก อีกข้างหนึ่งถืองู เป็นเทพที่คอยดูแลความปลอดภัยและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ทำให้ใครเห็นเกิดความเอ็นดูรักใคร่

องค์ที่สามคือเทพทิศเหนือ (องค์ที่ถือร่ม) เจ้าแห่งยักษ์ปกครองทิศอุดร ในมือถือร่มบางครั้งก็ถือสถูปอยู่ในมือ ท่านเป็นเทพแห่งความมั่งคั่ง ทำให้ทรัพย์เพิ่มพูล

และสุดท้ายคือเทพทิศใต้ (องค์ที่ถือดาบ) จ้าวแห่งกุมภัณฑ์ปกครองทิศทักษิณ ในมือถือดาบและห่วงทอง ช่วยปกป้อง
จากสิ่งอัปมงคลต่างๆ ทำให้เกิดความสิริมงคลขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : buddhakhun.orgThe protectors of the world and fighters of evil, each able to command a legion of supernatural creatures to protect the Dharma
Check this link to Wikipedia for more information about  "The Four Heavenly Kings"


Buddhist Cosmology is the description of the shape and evolution of the Universe according to the canonical Buddhist scriptures and commentaries.
Check this link to Wikipedia for more information about "Buddhist Cosmology"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น